TOP 5 สาวตบไทยในลีคต่างแดน

ถือเป็นสัญญาณที่ดี สำหรับวงการลูกตบไทย ถึงแม้ว่าจะไม่ได้แข่งในเวทีระดับโลก แต่ 6 นักวอลเลย์บอลหญิงของไทยก็ยังถูกดึงตัวไปร่วมเล่นในลีคของต่างประเทศถึงเป็นเรื่องทีดีกับเป้าหมายไปโอลิมปิก 2024

เป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิงสำหรับวงการวอลเลย์บอลหญิงไทยของเรา ทีได้ส่งออกนักกีฬาของเราไปร่วมเล่นในลีคต่างประเทศถึง 6 คนด้วยกัน แน่นอนว่าการไปเล่นในลีคต่างประเทศครั้งนี้ จะช่วยให้ยกระดับของกีฬาวอลเลย์บอลของไทยเราเป็นอย่างมากและโอกาสในการไปเล่นโอลิมปิกในปี 2024 ก็คงไม่ไกลเกือนเอื้อมส่วนจะมีใครบ้างนั้นไปรับชมกันได้เลย

อัจฉราพร-คงยศ

1.อัจฉราพร คงยศ ชื่อเล่น เพียว  ตำแหน่ง : หัวเสา
เกิดวันที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2538 ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ส่วนสูง 178 ซม. เกิดที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้สำเร็จการศึกษาระดับประถมศึกษาจากโรงเรียนชุมชนวัดวัดปัณณาราม ศึกษาในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายที่โรงเรียนบดินทรเดชา และได้เริ่มหัดมาสนใจ วอลเลย์บอล อย่างจริงจัง ในฐานะนักกีฬาของโรงเรียน ก่อนที่จะให้ทีมมหาลัย และ จบการศึกษาระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต โดยประสบการณ์การเล่นในระดับอาชีพนั้น เริ่มต้นขึ้นช่วงปี 2009 โดยเริ่มต้นจากทีม สุพรีม-นครศรี และในปี 2013 เธอก็เป็นที่สนใจของทีมวอลเลย์บอลในต่างประเทศครั้งแรกโดยเธอได้ย้ายไปเล่นให้กับ อินโดนีเซีย กับสโมสร Bank DKI ด้วยสัญญายืมตัว และในปี 2018-19 เธอก็ได้กลับไปเล่นที่อินโดนีเซียอีกครั้งกับสโมสร Jakarta BNI 46 ในฤดูกาล 2021-22 เพียว อัจฉราพร คงยศ ได้ย้ายไปเล่นในลีกยุโรปเป็นครั้งแรกในลีกตุรกี และถือเป็นการสานฝันของเธอที่จะได้เล่นในยุโรป ก่อนที่จะยึดตำแหน่งตัวจริงของทีม ซึ่งถือได้ว่าเธอออยู่ในยุคที่เรียกว่า 7 เซียนของไทยเลยก็ว่าได้

พิมพิชยา-ก๊กรัมย์

2.พิมพิชยา ก๊กรัมย์ ชื่อเล่น บีม ตำแหน่ง : บีหลัง
เกิดวันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2541 ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ส่วนสูง 178 ซม. พิมพิชยา ก๊กรัมย์ เป็นนักวอลเลย์บอลเล่นตำแหน่งบีหลัง โดยเธอเริ่มเล่นวอลเลย์บอลจากโรงเรียนกีฬานครนนท์วิทยา 6 โดยในปี 2014 เธอได้ก้าวเข้าสู่การเป็นนักวอลเลย์บอลอาชีพครั้งแรก เธอได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนทีมชาติไทย เข้าร่วมการแข่งวอลเลย์บอลเยาวชนหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2014 ที่ไต้หวัน และในปีต่อเธอได้ทำหน้าที่กับทีมสโมสรวอลเลย์บอลนครนนท์ 3BB ในการแข่งขันวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก 2015 และก็ได้รับการเรียกตัวให้เข้าเก็บตัวฝึกซ้อมกับทีมชาติในชุดปัจจุบันเพื่อเตรียมตัวในการแข่งขันในรายการต่างๆ และในฤดูกาล 2021-22 พิมพิชยาก็ได้รับโอกาสในการย้ายไปเล่นในศึกวีลีก ญี่ปุ่น กับทีม คุโรเบะ อควาแฟรีส์ และถือเป็นความท้าทายใหม่ของเจ้าตัว เมื่อต้องถูกจับให้ไปเล่นในตำแหน่งหัวเสา และนี้ถือเป็นครั้งแรก ที่ได้ย้ายไปเล่นในลีกอาชีพที่ประเทศญี่ปุ่น

หัตถยา-บำรุงสุข

3.หัตถยา บำรุงสุข ชื่อเล่น เตย ตำแหน่ง : บอลเร็ว
เกิดเมื่อวันที่ 12 เดือนสิงหาคม พ.ศ. 2536 ที่จังหวัดชัยภูมิ ส่วนสูง 180 ซม. เริ่มเล่นวอลเลย์บอลที่โรงเรียนสุรนารีวิทยา และเริ่มโชว์ฟอร์มโดนเด่นจนเป็นที่สนใจของทีม สโมสรวอลเลย์บอลหญิง นครราชศรีมา ในฤดูกาล 2010-11 จนเธอได้รับตำแหน่ง ตัวบล็อกกลางยอดเยี่ยม และได้ตำแหน่ง ผู้เล่นทรงคุณค่า ในปี 2013-2014 จากนั้นเจ้าตัวได้ย้ายร่วมเล่นกับทีม ไดมอนด์ ฟู้ด และสมารถคว้าแชมป์วอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีกมาครอบครองได้สำเร็จ จนในฤดูกาล 2020-21 เธอได้ถูกทีมอาชีพในญี่ปุ่นอย่าง โตโยต้า ออโตบอดี ควินซีส์ สนใจ จึงได้ดึงตัวมาเข้าสังกัดในปี 2021 และลงเล่นมาจนถึงปัจจุบัน

จรัสพร-บรรดาศักดิ์

4.จรัสพร บรรดาศักดิ์ ชื่อเล่น เดียร์ ตำแหน่ง : บอลเร็ว
เกิดวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2536 ที่จังหวัดนครราชสีมา ส่วนสูง 182 ซม. จรัสพร ได้เล่นกีฬาวอลเลย์อย่างจริงจังครั้งแรกกับมหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต โดยเธอได้เข้าร่วมการแข่งขันวอลเลย์บอลในกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 41 ซึ่งถือว่าเธอเป็นอีกหนึ่งคนที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในฐานะนักวอลเลย์บอลหญิงของไทย จากผลงานคว่้าแชมป์ 5 สมัยในไทยลีค โดยในสมัยแรกเธอคว้าแชมป์กับทาง กับสโมสร นครราชสีมา คิวมินซี วีซี ในฤดูกาล 2013-14 กับสโมสรบางกอกกล๊าส ในฤดูกาล 2014-15 ได้แชมป์กับบางกอกกล๊าส ในฤดูกาล 2015-16 และได้กลับมาได้แชมป์อักครั้งกับ นครราชสีมาใน คิวมินซี วีซี ในฤดูกาล 2018-2019 และในปี 2011-2022 เธอมีส่วนสำคัญอย่างมากในการในการพา ไดมอนด์ ฟู้ด คว้าแชมป์ครั้งแรกของประวัติศาสตร์สโมสร จากนั้นเธอก็ได้รับความสนใจจากทีมชั้นนำในลีคญีปุ่นและได้ย้ายไปร่วมเล่นกับทีมอย่าง เดนโซ แอร์ริบีส์ 

ชัชชุอร-โมกศรี

5.ชัชชุอร โมกศรี ชื่อเล่น บุ๋มบิ๋ม ตำแหน่ง : หัวเสา
เกิดวันที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2542 ที่จังหวัดบุรีรัมย์ ส่วนสูง 180 ซม. ต้องบอกเลยว่า เธอเริ่มให้ความสนใจในกีฬาวอลเลย์บอลในขณะกำลังศึกษาอยู่ที่ โรงเรียนเทศบาล 3 วัดไชนาวาส และในวัยเพียง 14 ปี ได้โชว์ความสามารถจนเข้าตา ผู้ฝึกสอนสโมสรวอลเลย์บอลอยุธยา เอ.ที.ซี.ซี. เธอได้ถูกดึงตัวเข้าสู่ทีม และได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของทีมและได้ลงแข่งขันลีกอาชีพทั่วประเทศ ในปี 2018 เธอได้ก้าวเข้าสู่นักกีฬาอาชีพอย่างแท้จริงโดยทีม สุพรีม ชลบุรี-อี.เทค และได้เล่นร่วมกับรุ่นพี่ทีมชาติอย่าง ปลื้มจิตร ถินขาว และ นุศรา ต้อมคำ และได้พาทีมไปคว้าแชมป์ วอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์สโมสรเอเชีย ในปี 2017 และ 2018 ก่อนที่ฤดูกาล2021-22 ชัชชุอร เป็นกลายเป็นที่จับตามองนักตบสาวไทยคนที่ 6 ที่มีโอกาสได้ไปเล่นลีกอาชีพในต่างประเทศกับ ซาริเยร์ เบเลดิเยสปอร์ ทีมในเตอร์กิช วอลเลย์บอล ลีก ประเทศตุรกี

ติดตาม : ข่าววอลเลย์บอล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง : จัดอันดับวอลเลย์บอล
เพจ
: ข่าวกีฬา