วิเคราะห์ทีมชาติไทยลุยศึก ชิงแชมป์โลก
วิเคราะห์ทีมชาติไทยลุยศึก ชิงแชมป์โลก

วิเคราะห์ทีมชาติไทยลุยศึก ชิงแชมป์โลก (FIVB Volleyball Women’s World Championship) ที่จะจัดขึ้นที่เนเธอร์แลนด์และโปแลนด์ โดยทีมไทยถูกจัดให้อยู่ในกลุ่ม B ร่วมกับ โปแลนด์, ตุรกี, สาธารณรัฐโดมินิกัน, เกาหลี และโครเอเชีย

ไคลแม็กซ์ของฤดูกาลหญิงในปี 2022 กำลังใกล้เข้ามาอย่างรวดเร็วด้วยการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก FIVB Volleyball Women’s World Championship ใน Arnhem และ Gdansk กลุ่ม B ประกอบไปด้วยทีม โปแลนด์, ตุรีกี, สาธารณรัฐโดมินิกัน, เกาหลี, ไทย และโครเอเชีย

โปแลนด์เข้าถึงรอบชิงชนะเลิศของการแข่งขันชิงแชมป์โลกครั้งแรกในปี 1952 โดยเจ้าภาพร่วมของรุ่นปี 2022 อยู่ในอันดับที่ 13 ของโลก

ตุรกี เข้าถึงสี่รุ่นสุดท้ายใน VNL ทั้งสี่รุ่นและสี่รุ่นล่าสุดของ European Championships ทีมของ Giovanni Guidetti อยู่ในอันดับที่หกในการจัดอันดับโลกของ FIVB

ในปี 2022 สาธารณรัฐโดมินิกันจบอันดับ 9 ในการแข่งขัน VNL พวกเขาจบอันดับแปดในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียวในปี 2564

เกาหลีใต้เข้ารอบรองชนะเลิศในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปีที่แล้ว โดยกองหน้าดาวรุ่งของพวกเขา Kim Yeon-Koung เป็นผู้ทำประตูที่ดีที่สุดอันดับสองของทัวร์นาเมนต์ด้วยคะแนน 136 คะแนน

ประเทศไทยเป็นผู้ชนะเลิศเหรียญเงินในเอเชียนเกมส์ครั้งล่าสุดในปี 2018 และการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียในปี 2019 ซึ่งถือว่าเรายังดูเป็นรองจากหลายทีมในกลุ่มของเราแต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีโอกาสเลยเพราะเราได้ซ้อมทีมก่อนมาแข่งขันรายการนี้ไปแล้วถึง 2 รายการทำให้โค้ชวางแผนการเล่นได้มากกว่าผู้เข้าแข่งขันในทีมอื่น

โครเอเชียจะเล่นในรอบชิงชนะเลิศชิงแชมป์โลกเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2010 เมื่อพวกเขาจบอันดับที่ 17 ในปี 2564 พวกเขาได้รับเงิน CEV European Golden League

ในกลุ่ม B น่าจะเป็นกลุ่มที่เปิดกว้างที่สุดในสี่กลุ่มโดยทั้งหกทีมจะมีโอกาสก้าวไปสู่รอบต่อไปของการแข่งขัน อย่างไรก็ตาม หากต้องเลือกตัวเต็งที่น่ากลัวของกลุ่มนนี้ น่าจะเป็น ตุรกี ที่แสดงให้เห็นความสม่ำเสมอที่สุดในผลงานของพวกเขา อย่างไรก็ตาม เมื่อมี Joanna Wolosz และ Magdalena Stysiak อยู่บนสนาม และ โปแลนด์เนื่องจากได้เล่นในบ้านของตัวเอง เสียงเชียร์จากแฟนๆ จากบนอัฒจันทร์ โปแลนด์อาจกลายเป็นหนึ่งในทีมที่มีโอกาสมากสุดในการเข้ารอบในกลุ่มนี้

อย่างไรก็ตาม คู่แข่งจากเอเชียอย่างเกาหลีและไทย รวมถึงสาธารณรัฐโดมินิกันและโครเอเชีย ไม่มีทางที่จะประมาทได้ พวกเขาทั้งหมดมีความสามารถเพียงพอที่จะเล่นบทบาทสำคัญในช่วงระยะแรกของการแข่งขัน 

ติดตาม :: ข่าววอลเลย์บอล
เพิ่มเติม :: เพจข่าวกีฬา