ทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติ เซอร์เบีย ครองอันดับหนึ่งโลก
เซอร์เบีย

ทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติ เซอร์เบีย หลังจากที่พวกเขาคว้าแชมป์ของ FIVB Volleyball Women’s World Championship 2022 ที่เพิ่งเสร็จสิ้นไป ส่งผลให้พวกเขา กระโจนขึ้นสี่อันดับขึ้นเป็นที่หนึ่ง ครองอันดับหนึ่งโลก ณ ขณะนี้

ในช่วงเริ่มต้นของทัวร์นาเมนต์ วอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลก เนเธอร์แลนด์-โปแลนด์ ปี 2022 เซอร์เบียอยู่ในอันดับที่ห้า แต่เนื่องจากพวกเขาทำผลงานได้อย่างยอกเยี่ยมในการแข่งขัน พวกเขาก็ขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดของการจัดอันดับ โดยเพิ่มคะแนนรวมได้มากถึง 68 คะแนน เป็นการทำคะแนนได้สูงที่สุดในบรรดาทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมดทั้งตำแหน่งและในแง่ของคะแนน

ที่น่าสนใจหลังจากชนะ 11 นัดติดต่อกันและก่อนชัยชนะครั้งที่ 12 ของพวกเขาในการแข่งขันเหรียญทองเมื่อวันเสาร์ เซอร์เบียยังคงรั้งอันดับ 3 ในการจัดอันดับโลก ขณะที่ผู้เข้ารอบสุดท้ายทีมอื่นๆ อย่างบราซิล และผู้ชนะเลิศเหรียญทองแดง อย่างอิตาลีซึ่งอยู่ในอันดับที่ หนึ่ง และสอง ของการจัดอันดับ และจากการที่พวกเขาเก็บชัยชนะมาได้ จึงส่งผลให้ชาติยุโรปตอนใต้ขึ้นไปอยู่ในอันดับหนึ่ง ด้วยคะแนน 393 หรือสองแต้มจากการครองตำแหน่ง Volleyball Nations League และแชมป์ยุโรป

บราซิลและอิตาลี ซึ่งเป็นทีมอันดับสองและสามในช่วงเริ่มต้นของการแข่งขันชิงแชมป์โลก สลับตำแหน่งกัน ขณะที่ผู้นำคนก่อนอย่างสหรัฐอเมริกาตกไปอยู่ที่อันดับสี่ ผู้เข้าร่วมการแข่งขันชิงแชมป์โลกอีกสี่ทีมก็สามารถปรับปรุงอันดับของพวกเขาด้วยผลงานของพวกเขาที่เนเธอร์แลนด์-โปแลนด์ 2022 ญี่ปุ่น เบลเยียม เปอร์โตริโก และสาธารณรัฐเช็ก ล้วนขึ้นอันดับที่ 6, 11, 17 และ 18 ตามลำดับ

คาซัคสถานและโครเอเชียซึ่งไม่ชนะใครเลยในการแข่งขันชิงแชมป์โลก ส่งผลให้ทีมเอเชียทีมนี้อันดับตกลงมาจากอันดับที่ที่ 39 มาอยู่ที่ 46 ขณะที่ทีมยุโรปตกลงมาจากอันดับที่ 20 มาอยู่ที่อันดับที่ 27 

ติดตาม :: ข่าววอลเลย์บอล
เพิ่มเติม :: เพจข่าวกีฬา