ประวัติ พรพรรณ เกิดปราชญ์

พรพรรณ-เกิดปราชญ์

พรพรรณ เกิดปราชญ์ เกิดเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2536 เป็นนักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย เล่นในตำแหน่งตำแหน่งเซนเตอร์ หรือ มือเซต และนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ที่ก้าวขึ้นมาเป็นกัปตันทีม ในชุดลุยศึกวอลเลย์บอล เนชั่น ลีกส์ 2022

พรพรรณ เกิดปราชญ์ หรือ ชมพู่ ปัจจุบันอายุ 29 ปี ส่วนสูง 173 เซนติเมตร เกิดที่จังหวัดนครพนม สำเร็จการศึกษาระดับประถมจากโรงเรียนบ้านนกเหาะ จังหวัดนครพนม และได้ย้ายเข้ามาเรียนในโรงเรียนกีฬาที่จังหวัดอ่างทอง เนื่องจาก ลุงของเธอได้เป็นผู้ฝึกสอนนักกีฬาวอลเลย์บอลที่โรงเรียนกีฬาอยู่ที่โรงเรียนกีฬาแห่งนั้น และนั้นเป็นจุดเริ่มต้นอาชีพนักกีฬาวอลเลย์บอลของเธอ หลังจากที่ย้ายมาเรียนที่โรงเรียนกีฬาจึงทำให้เธอได้มีโอกาสเล่นกีฬาวอลเลย์บอลและฝึกฝนพัฒนาฝีไม้ลายมือจนเริ่มมีความเชี่ยวชาญ

หลังจากที่สำเร็จชั้นมัธยมศึกษาที่โรงเรียนกีฬาที่จังหวัดอ่างทอง เธอก็ได้ติดชุดเยาวชนทีมชาติไทยและมีโอกาสได้ลงเล่นในนามเยาวชนทีมชาติที่ มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต หลังจากนั้นก็ได้ย้ายมาเล่นให้กับสโมสรวอลเลย์บอล ซัยโจเด็นกิ นครนนทบุรี เพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ และได้เริ่มพัฒนาฝีมือตนเองมากขึ้นเรื่อยๆ จนเธอได้รับการดึงตัวมาเล่นให้กับ ทีมชาติไทย ชุดใหญ่ได้ตามที่ได้ฝันไว้ 

หลังจากที่ได้ติดทีมชาติชุดใหญ่ พรพรรณ เกิดปราชญ์ ก็มีโอกาสได้ลงแข่งขันในศึกปริ๊นเซสคัพ 2012 ที่จังหวัดนครราชสีมา นั่นคือการที่ได้ลงเล่นในนามทีมชาติไทยครั้งแรกของเธอ และการแข่งขันรายการนี้ เธอได้มีส่วนช่วยเป็นอย่างมากในการพาทีมไปคว้าชัย และการแข่งขันในแมตซ์นี้เองที่เธอทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมจนทำให้เธอมักจะติดรายชื่อผู้เล่นหลักแทบทุกรายการ โดยเฉพาะในศึกใหญ่อย่างวอลเลย์บอลเวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2013

พรพรรณ เกิดปราชญ์ จัดได้ว่าเธอเป็นมือเซตอันดับต้นๆของโลกเลยก็ว่าได้ เพราะจากรางวัลที่เธอเคยคว้ามาที่การันตีความสามารถนี้ของเธอ คือรางวัล Best Setter หรือ มือเซตยอดเยี่ยมของลีก ในปี 2020 รางวัลนี้เธอได้รับในตอนที่เล่นให้กับสโมสรวอลเลย์บอล ขอนแก่นสตาร์ และนอกจากนี้เธอยังเคยได้รางวัลตำแหน่งมือเซตยอดเยี่ยมของลีก ในปี 2022 กับ สโมสร Jakarta Mandiri Popsivo Polwan ในรายการศึกเนชั่น ลีก ปี 2022 ที่ผ่านมา พรพรรณ เกิดปราชญ์ ก็สามารถคว้าตำแหน่งมือเซตอันดับหนึ่งของรายการด้วยสถิติ จำนวนการเซต 768 ครั้ง เซตสำเร็จ 503 ครั้ง เสีย 9 ครั้ง เฉลี่ยเซ็ตต่อแมตช์ละ 38.69 ครั้ง เซตสำเร็จ 39.30 เปอร์เซ็นต์ ความพยายามเซตทั้งหม 1,280 ครั้ง