5 อันดับประเด็นร้อนในวอลเลย์บอลชิงแชมป์โลกหญิง
FIVB-Volleyball-Women's-World-Championship-2022

 5 อันดับประเด็นร้อนในวอลเลย์บอลชิงแชมป์โลกหญิง (FIVB Volleyball Women’s World Championship 2022) โดยเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 23 กันยายนถึง 15 ตุลาคม ในประเทศเนเธอร์แลนด์และโปแลนด์ ที่ถูกแฟนวอลเลย์บอลตั้งคำถามไว้มากมายก่อนการแข่งขันรอบสี่ปีครั้งยิ่งใหญ่ วันนี้ทางเว็บไซต์ของเราจึงได้จัดทำบทความนี้ขึ้นมาเพื่อไขข้อสงสัย 5 ประเด็น ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในการแข่งขันครั้งนี้

serbia-volleyball

1. เซอร์เบียจะย้ำความสำเร็จอีกครั้งในประวัติศาสตร์ของพวกเขาในปี 2018 ได้หรือไม่?

เซอร์เบียจะเล่นที่เนเธอร์แลนด์-โปแลนด์ 2022 ในฐานะแชมป์เก่า เมื่อ 4 ปีที่แล้วที่ญี่ปุ่น พวกเขาชนะการแข่งขัน Women’s World Championship เป็นครั้งแรก การคว้าแชมป์แรกของพวกเขาเป็นงานที่ยากพอสมควร แต่การจะรักษาแชมป์อาจจะยากยิ่งกว่า 

ตัวเก่งในยุคทองของเซอร์เบียอย่าง Milena Rasic, Stefana Veljkovic และ Tijana Malesevic ต่างก็วางมือกันไปแล้วแล้ว แต่ข่าวดีก็คือ มีผู้เล่นที่มีความสามารถมากมายพร้อมที่จะเข้ามาแทนที่พวกเขา อย่าง มินา โปโปวิช, มายา อเล็กซิช, คาทาริน่า ลาโซวิช, ซาร่า โลโซ เป็นต้น แม้ว่าเซอร์เบียจะไม่มีผู้เล่นระดับท็อปของพวกเขา แต่เซอร์เบียก็สามารถคว้าเหรียญทองแดง Volleyball Nations League เมื่อต้นปีนี้ แต่ตอนนี้ MVP Tijana Boskovic จะกลับมาร่วมทีมอีกครั้งเพื่อทำให้ทีมแข็งแกร่งยิ่งขึ้นสำหรับการแข่งขันชิงแชมป์โลก อย่างไรก็ตาม มือเซ็ตชื่อดังอย่าง มายา อ็อกเยโนวิช ไม่ได้มาทำการแข่งขันในรายการนี้ด้วย

ปัจจัยสำคัญอีกประการหนึ่งคือการเปลี่ยนโค้ช หลังจากใช้เวลากว่าสองทศวรรษในการคุมทีม Zoran Terzic เพื่อให้เป็นหนึ่งในทีมที่ดีที่สุดในโลก ถูกแทนที่โดยโค้ชคนใหม่อย่าง Daniele Santarelli ข่าวดีก็คือ Santarelli ยังเป็นโค้ชที่ยอดเยี่ยมอีกด้วยและได้พิสูจน์แล้วว่าด้วยการนำ Prosecco Doc Imoco Volley Conegliano ของอิตาลีไปสู่จุดสูงสุดในวอลเลย์บอลสโมสรหญิง

สิ่งที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าความจริงที่ว่าการแข่งขันของเซอร์เบียนั้นแข็งแกร่งขึ้น หลังจากชัยชนะในปี 2018 เซอร์เบียก็คว้าชัยในการแข่งขันชิงแชมป์ยุโรปปี 2019 เช่นกัน แต่พวกเขาก็ไม่ได้รับเหรียญทองใดๆ อีกเลยตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา อย่างไรก็ตามในปี 2564 พวกเขารับเหรียญทองแดงโอลิมปิกและเหรียญเงินยูโรวอลเลย์ ปัจจุบันเซอร์เบียอยู่ในอันดับที่ 5 ของโลก รองจากสหรัฐอเมริกา บราซิล อิตาลี และจีน

2. อิตาลีจะเดินหน้าคว้าถ้วยรางวัลรายการใหญ่ 3 รายการติดต่อกันได้หรือไม่?

แม้จะเป็นอันดับสามในการจัดอันดับโลก FIVB ในปัจจุบัน แต่อิตาลีก็ยังเป็นทีมที่แข็งแกร่งที่สุดในโลกในขณะนี้และเป็นทีมเต็งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่จะคว้าแชมป์โลกปี 2022

ข้อโต้แย้งหลักคือชัยชนะของอิตาลีในการแข่งขันระดับนานาชาติสองรายการสุดท้ายที่พวกเขาเข้าร่วมคือ VNL 2022 และ EuroVolley 2021 และไม่ใช่แค่ว่าพวกเขาชนะการแข่งขันเหล่านี้ แต่ยังรวมถึงวิธีที่พวกเขาดำเนินการไปสู่ความสำเร็จเหล่านั้นด้วย ที่ VNL Finals ชาวอิตาลีดรอปเพียงเซ็ตเดียวเท่านั้น เมื่อเปรียบเทียบกับทีมที่ดีที่สุดในโลกบางทีม คำถามคือความกระหายในชัยชนะของพวกเขาจะพาพวกเขาไปสู่จุดสูงสุดของการแข่งขันวอลเลย์บอลระดับพรีเมียร์ และคว้าถ้วยรางวัลติดต่อกันเป็นครั้งที่สามได้หรือไม่?

นอกจากนี้ หัวหน้าโค้ช Davide Mazzanti ยังได้นำผู้เล่นตัวจริง 14 คนมาสู่ Arnhem ผู้ซึ่งได้รับรางวัล VNL ในรอบชิงชนะเลิศที่อังการาเมื่อต้นปีนี้ แน่นอนว่ารายชื่อนี้ถูกถูกปรัยบเปลี่ยนจากรายชื่อผู้เล่นที่แข่งใน Paola Egonu ซึ่งปัจจุบันถือเป็นผู้เล่นที่เก่งที่สุดในโลกหลายคน

การใช้ประโยชน์จากวอลเลย์บอลชายของพวกเขาในการแข่งขันชิงแชมป์โลกชายเมื่อเร็ว ๆ นี้จะเป็นแรงบันดาลใจเพิ่มเติมสำหรับสุภาพสตรีชาวอิตาลีอย่างไม่ต้องสงสัยเพราะพวกเขาจะพยายามทำความสำเร็จให้เหมือนกับทีมชาย โดยรวมแล้ว นับเป็นปีที่ยอดเยี่ยมสำหรับวอลเลย์บอลอิตาลีจนถึงตอนนี้ โมเมนตัมหลังจากทีมทั้งสองชนะการแข่งขันชิงแชมป์ยุโรปเมื่อสิ้นสุดฤดูกาลที่แล้ว ฤดูกาลนี้อิตาลีชนะ VNL ของผู้หญิง, VNL เบื้องต้นของผู้ชาย และการแข่งขันชิงแชมป์ยุโรปประเภทอายุต่างๆ ทั้ง 5 รายการที่เสร็จสิ้นไปแล้ว (U22 Men, หญิงอายุไม่เกิน 21 ปี หญิงอายุไม่เกิน 19 ปี ชายอายุไม่เกิน 18 ปี และหญิงอายุไม่เกิน 17 ปี) ตลอดจนเทศกาลโอลิมปิกเยาวชนยุโรปในทั้งสองเพศ

3. แชมป์โอลิมปิกของสหรัฐอเมริกาจะครองตำแหน่งสูงสุดอีกครั้งหรือไม่?

เป็นเวลา 20 ปีแล้วที่ทีมเดียวกันได้จัดทั้งการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและตำแหน่งระดับโลกในเวลาเดียวกัน คิวบาทำเช่นนั้นระหว่างปี 1994 ถึง 2002 ก่อนหน้านั้น เกิดขึ้นบ่อยครั้งกับญี่ปุ่น สหภาพโซเวียต และจีนที่ครองโลกของวอลเลย์บอลหญิง

ตอนนี้เป็นประเทศสหรัฐอเมริกาที่มีโอกาสเรียกตัวเองว่าโอลิมปิกและแชมป์โลกไปพร้อม ๆ กัน
ชาวอเมริกันค่อนข้างตอกย้ำในปีที่แล้วเมื่อพวกเขาคว้าเหรียญทองโตเกียว 2020 โดยไม่แพ้ใครเลยในรอบน็อคเอาท์ของทัวร์นาเมนต์ในเมืองหลวงของญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม ผู้เล่นหลักอย่างน้อยสี่คนจากทีมแชมป์โอลิมปิกของพวกเขาไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของทีมของ Karch Kiraly ในขณะที่สหรัฐอเมริกาต่อสู้เพื่อชิงแชมป์โลกครั้งที่สองที่เนเธอร์แลนด์-โปแลนด์ 2022 MVP ของ Tokyo 2020 จะต้องพลาด Jordan Larson อย่างแน่นอน Kimberly Hill, Foluke Akinradewo และ Tokyo Dream Teamer Michelle Bartsch-Hackley ก็เช่นกัน

ทีมของพวกเขาจะยังคงเป็นทีมที่เป็นตัวเต็งของรายการนี้อย่างแน่นอน สหรัฐอเมริกาได้ขึ้นเป็นผู้นำในอันดับ VNL Preliminary Phase เมื่อต้นฤดูร้อนนี้ โดยชนะ 11 จาก 12 เกมของพวกเขา และออกจากการแข่งขันหลังจากแพ้รวดห้าเซตในการครองแชมป์โลกของเซอร์เบียในรอบก่อนรองชนะเลิศ ซึ่งเพียงพอแล้ว เพื่อรักษาตำแหน่งอันดับหนึ่งในการจัดอันดับโลก

4. มือใหม่โคลอมเบียจะคว้าแชมป์โลกครั้งแรกในประวัติศาสตร์ได้หรือไม่?

โคลอมเบียเป็นทีมเดียวที่เปิดตัวการแข่งขันชิงแชมป์โลกในปี 2022 ที่กำลังจะมาถึง และแฟน ๆ ก็ให้ความสนใจที่จะได้เห็นว่าพวกเขาจะทำได้ดีแค่ไหนในรายการนี้

แม้ว่าพวกเขาจะตกอับในการจัดกลุ่ม แต่ชาวโคลอมเบียก็จะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อผ่านเข้าสู่รอบที่สองของทัวร์นาเมนต์เป็นอย่างน้อย แต่ถึงแม้พวกเขาจะได้แต้มเดียว แต่ก็ยังคงเป็นความสำเร็จครั้งประวัติศาสตร์สำหรับประเทศของพวกเขา สำหรับการเปรียบเทียบ ผู้เข้าร่วมอีกสองคนที่ เนเธอร์แลนด์-โปแลนด์ 2022 สามารถคว้าชัยชนะครั้งแรกระหว่างการแข่งขันชิงแชมป์โลกรุ่นก่อนหน้าได้ เคนยาเข้าร่วมเป็นครั้งที่หกแล้ว และแคเมอรูนเป็นครั้งที่สาม

มันจะไม่เป็นความท้าทายที่ง่ายสำหรับมือใหม่ในอเมริกาใต้เพราะพวกเขาถูกจัดให้อยู่ในกลุ่ม D กับบราซิล, จีน, ญี่ปุ่น, สาธารณรัฐเช็กและอาร์เจนตินา แต่เพื่อเพิ่มความหวังของพวกเขา ชาวโคลอมเบีย (ที่ 16) อยู่เหนือเช็ก (19) และ ชาวอาร์เจนติน่า (อันดับที่ 22) ในการจัดอันดับโลก และอย่าลืมว่าการผ่านเข้ารอบสำหรับการแข่งขันชิงแชมป์โลกนั้น โคลอมเบียเอาชนะทั้งบราซิลและอาร์เจนตินา และรองชนะเลิศในการแข่งขันชิงแชมป์อเมริกาใต้เมื่อปีที่แล้ว

Paola-Egonu

5.ใครจะเป็นผู้ทำคะแนนได้ดีที่สุดในการแข่งขันชิงแชมป์โลก?

หนึ่งในการจัดอันดับที่สำคัญระหว่างการแข่งขันใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับผู้ทำคะแนนที่ดีที่สุด การแข่งขันชิงแชมป์โลกที่จะเกิดขึ้นจะไม่มีข้อยกเว้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้เข้าร่วมการแข่งขันจำนวนมากที่มีความสามารถในการทำคะแนนมากพอที่จะเข้าร่วมการแข่งขันเพื่อชิงตำแหน่งสูงสุด

ไม่ต้องสงสัยเลย นักตบชาวอิตาลีวัย 23 Paola Egonu เธอทำคะแนนได้ 324 แต้มเพื่อขึ้นเป็นผู้ทำคะแนนสูงสุดในการแข่งขันชิงแชมป์โลกในปี 2018 ดังนั้นตอนนี้เธอจึงอาจต้องแข่งขันกับตัวเองเพื่อตอบคำถามกับแฟนๆ อีกข้อว่า เธอสามารถก้าวข้ามความสำเร็จของเธอเองจากเมื่อ 4 ปีที่แล้วได้หรือไม่? ตั้งแต่ปี 2018 Egonu เป็นผู้ทำคะแนนได้ดีที่สุดจากการแข่งขันหลายรายการ รวมถึงการแข่งขันวอลเลย์บอลชิงแชมป์สโมสรโลกปี 2021 และ EuroVolley 2019

Tijana Boskovic ของเซอร์เบียเป็นอีกหนึ่งคู่แข่งที่ชัดเจน นักตบวัย 25 ปีรายนี้รั้งตำแหน่งผู้ทำคะแนนสูงสุดที่โตเกียว 2020, EuroVolley 2021 และ Champions League 2017 และอื่นๆ อีกมากมาย

การแข่งขันในครั้งนี้ระหว่าง Egonu และ Boskovic อาจทำให้น่าตื่นเต้นยิ่งขึ้นไปอีกหากมีผู้ทำคะแนนสูงโดยทั่วไปจากทีมอื่น เช่น Britt Herbots ของเบลเยียม, Ebrar Karakurt จาก Türkiye, Gabriela Guimaraes ของบราซิล, Magdalena Stysiak ของโปแลนด์, Annie Drews ของสหรัฐฯ และ Sarina Koga ของญี่ปุ่น , Li Yingying ของจีน, Brayelin Martínez ของสาธารณรัฐโดมินิกัน, Samanta Fabris ของโครเอเชีย, พิมพิชยา ก๊กรัมย์ ของไทย, Kiera Van Ryk ของแคนาดา และอื่นๆ อีกมากมาย