พิมพิชยา ก๊กรัมย์

พิมพิชยา-ก๊กรัมย์2

ประวัติ พิมพิชยา ก๊กรัมย์ เกิดเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2541 เล่นในตำแหน่งตัวตบตรงข้ามหัวเสา ปัจจุบันเล่นอยู่ที่สโมสรที่ประเทศญี่ปุ่น กับทีม คุโรเบะ อควาแฟรีส์ เป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย

พิมพิชยา ก๊กรัมย์ ชื่อเล่น บีม ปัจจุบันอายุ 24 ปี ส่วนสูง 180 เซนติเมตร เกิดที่จังหวัดบุรีรัมย์ เริ่มเให้ความสนใจในกีฬาตอนประมาณ ป.2 เห็นรุ่นพี่ที่เป็นญาติกัน เล่นให้กับทีมโรงเรียน เลยรู้สึกว่าพี่เขาเท่ดีจังเลย อยากลองเล่นบ้างจัง และเริ่มเล่นวอลเลย์บอลอย่างจริงจังเมื่อเริ่มศึกษาที่โรงเรียนกีฬานครนนท์วิทยา 6 โดยเธอได้รับการฝึกสอนจากโค้ชเอ็ม ว่าที่ร้อยตรีธนกฤต อินเลี้ยง และเริ่มเล่นตำแหน่งบีหลัง ซึ่งไม่ใช่ตำแหน่งที่เธอเล่นอยู่ในปัจจุบัน

จากนั้นเธอก็พัฒนาฝีมือของตนเองขึ้นจนในปี 2557 พิมพิชยา ได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนทีมชาติไทยในการเข้าร่วมการแข่งวอลเลย์บอลเยาวชนหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2014 ที่ประเทศไต้หวัน ซึ่งในตอนนั้นทีมจบลงด้วยอันดับที่ 4 และภานในปีเดียวกัน เธอได้โอกาสอีกครั้งในการได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนทีมชาติไทย เข้าร่วมการแข่งวอลเลย์บอลยุวชนหญิงชิงแชมป์เอเชีย 2014 ที่จัดขึ้นที่ประเทศไทย ทีมของเธอจบลงที่คว้าอันดับ 2 มาครอง นอกจากนี้เธอยังได้รับรางวัลส่วนตัวมาด้วยคือรางวัล ตัวตบตรงข้ามตัวเซ็ตยอดเยี่ยมของการแข่งขัน

พิมพิชยา เป็นผู้มีส่วนสำคัญในการพา สโมสรวอลเลย์บอลนครนนท์ 3BB คว้าแหน่งรองชนะเลิศในการแข่งขันวอลเลย์บอลไทยแลนด์ลีก 2015 จากนั้น บัม ถูกเรียกอีกครั้งเพื่อเข้ารับการเก็บตัวกับทีมชาติชุดปัจจุบันเพื่อฝึกและเตรียมความพร้อมในการแข่งขันวอลเลย์บอลรายการ วอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ที่จัดขึ้นที่ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งทีมชาติไทยฝ่ายชนะทีมทีมชาติญี่ปุ่น ในรอบรองชนะเลิศ จึงได้เข้าไปในรอบชิงชนะเลิศ โดยพบทีมชาติจีน และจบลงด้วยเป็นฝ่ายพ่ายด้วยคะแนน 3–1 เช็ต ทำให้ทีมชาติไทยจบลงที่คว้ารองชนะเลิศมาครอบครอง

ในฤดูกาล 2021-22 พิมพิชยา ก็ได้รับโอกาสในการย้ายไปเล่นในศึกวีลีกประเทศญี่ปุ่น กับทีม คุโรเบะ อควาแฟรีส์ และถือเป็นความท้าทายใหม่ของเจ้าตัว เมื่อต้องถูกจับให้ไปเล่นในตำแหน่งหัวเสา และนี้ถือเป็นครั้งแรกในชีวิตของเธอ ที่ได้ย้ายไปเล่นในลีกอาชีพในต่างแดนที่ประเทศญี่ปุ่น และล่าสุดในการแข่งขัน เอวีซี พีเอ็นวีเอฟ คัพ 2022 เธอก็มีเป็นตัวสำคัญ้ป็นอย่างมากในการพาทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย เข้ารอบในอันดับที่ 2 ของกลุ่ม