ประโยชน์ของกีฬาวอลเลย์บอล
ประโยชน์วอลเลย์บอล

ประโยชน์ของกีฬาวอลเลย์บอล อย่างที่ทุกท่านทราบกีฬาวอลเลย์บอลเป็นกีฬาที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงนี้ เป็นหนึ่งในกีฬาที่ได้รับความนิยมระดับชาติ วอลเลย์บอลเป็นหนึ่งในกีฬาที่ให้ประโยชน์ได้มากกว่าการได้ออกกำลังกายปกติทั่วไป วันนี้ทางเว็บไซต์ของเราจึงมานำเสนอประโยชน์ของกีฬาวอลเลย์บอลมาให้ทุกท่านได้รับทราบกัน

วอลเลย์บอล กีฬาที่เต็มไปด้วยประโยชน์มากมายแม้ว่าจะไม่ได้เล่นในระดับอาชีพ 

เมื่อพูดถึงกีฬาวอลเลย์บอลหลายคนอาจจะนึกถึงการแข่งขันกีฬาอย่างจริงจังระดับอาชีพ เพราะทีมนักกีฬาทีมชาติไทยของพวกเรานั้นมีความสามารถและประสบความสำเร็จอย่างมากมายในการแข่งขันเวทีระดับโลกโลกหลายต่อหลายครั้ง ยิ่งในปีนี้พวกเราสามารถผ่านเข้าสู่รอบ 2 ของการแข่งขันเวอลเลย์บอลหญิงชิงแชมป์โลกสำเร็จ ยิ่งทำให้หลายคนหันมาสนใจกีฬาประเภทนี้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิมไปอีก ความเป็นจริงแล้วกีฬาดังกล่าวเป็นกีฬาที่สามารถเล่นเพื่อการออกกำลังกายหรือเพื่อความสนุกสนานทั่วไปได้ โดยไม่จำเป็นต้องเล่นให้ไปถึงระดับมืออาชีพแต่อย่างใด แถมยังเป็นกีฬาที่เต็มไปด้วยประโยชน์มากมายอีกด้วย เราจึงจะพาทุกคนมาดูกันว่าประโยชน์ของการเล่นกีฬาชนิดนี้จะมีอะไรกันบ้าง 

รวมประโยชน์ของการเล่นกีฬาวอลเลย์บอล 

  1. ช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้ดี กีฬาวอลเลย์บอลนับเป็นกีฬาที่สามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี โดยมีการศึกษาอย่างจริงจังจากคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ซึ่งผลออกมาว่าการเล่นกีฬาดังกล่าวเพื่อความสนุกสนานประมาณครึ่งชั่วโมงหรือครึ่งแรกของการแข่งขัน ร่างกายของเราจะสามารถเผาผลาญพลังงานไปได้กว่า 90 ถึง 133 กิโลแคลอรี่เลยทีเดียว ขึ้นอยู่กับน้ำหนักของแต่ละคนว่ามากน้อยเท่าไหร่ แต่หากเราเล่นแบบจริงจังจะสามารถเผาผลาญไขมันได้สูงสุดถึง 178 KCAL เลยทีเดียว หากเราเล่นจนจบเกมประมาณ 1 ชั่วโมงอย่างต่อเนื่องจะสามารถเผาผลาญได้สูงถึง 480 กิโลแคลอรี่ นับเป็นกีฬาที่เหมาะสำหรับการเล่นเพื่อลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก 
  2. ช่วยกระชับกล้ามเนื้อ การแข่งขันดังกล่าวเป็นการออกกำลังกายประเภทแอโรบิคที่นอกจากจะกระตุ้นการทำงานของระบบหัวใจ และหลอดเลือดให้สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้นแล้ว การเคลื่อนไหวร่างกายในการเล่นกีฬาดังกล่าวยังช่วยกระชับกล้ามเนื้อส่วนบนของลำตัวตั้งแต่หัวไปจนถึงกล้ามเนื้อส่วนล่างเลยทีเดียว 
  3. ดีต่อหัวใจ การออกกำลังกายไม่ว่าจะเป็นรูปแบบไหนก็ตามจะทำให้หัวใจของเราเต้นแรงมากขึ้นกว่าเดิม ช่วยให้อัตราการสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงร่างกายดีขึ้น ยิ่งเป็นกีฬาที่ใช้ความคล่องตัวและการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลายิ่งทำให้การไหลเวียนโลหิตดีมากขึ้นกว่าเดิมไปอีก หากเล่นเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้ระบบดังกล่าวสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ช่วยให้แข็งแรงมากขึ้นกว่าเดิม 
  4. เพิ่มความสามารถของระบบประสาทเชื่อมโยงในร่างกาย การเล่นกีฬาดังกล่าวนั้นมีการใช้หลายสิ่งไม่ว่าจะเป็นการเคลื่อนไหวร่างกาย มือเท้าต้องไว แถมยังต้องตาดีอีกด้วย ไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถรับลูกจากฝ่ายตรงข้ามได้เลย ด้วยเหตุนี้ระบบประสาทเชื่อมโยงจึงถูกกระตุ้นให้มีการทำงานมากขึ้น นับเป็นการเพิ่มความสามารถของระบบดังกล่าวที่ส่งผลดีในการเชื่อมโยงกับระบบกล้ามเนื้อ
  5. พัฒนาศักยภาพให้กับร่างกาย มีผลการศึกษาออกมาว่าหากเราเล่นกีฬาวอลเลย์บอลเพียงแค่ 12 นาทีแบบที่เคลื่อนไหวร่างกายตลอดเวลา จะใช้แรงเท่ากับการวิ่งจ๊อกกิ้ง 1.6 กิโลเมตรเลยทีเดียว ดังนั้นมันจึงเป็นกีฬาที่สามารถเพิ่มศักยภาพให้กับร่างกายในการออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี 

 

คุณรู้หรือไม่? การเล่นวอลเลย์บอลยังสามารถช่วยให้ผ่อนคลาย และคลายเครียดได้ดีอีกด้วย

วอลเลย์บอลนับเป็นการเล่นกีฬาอีกประเภทหนึ่งที่เราได้เคลื่อนไหวและออกแรงอย่างเต็มที่ ร่างกายจะมีการหลั่งสารอะดรีนาลีนหรือสารแห่งความสุขออกมา ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายหายเครียดได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังเป็นกีฬาประเภททีมที่เราได้เล่นกับเพื่อน,คนสนิท หรือจะเป็นบุคลอื่นที่เล่นอยู่ มันจึงสามารถสร้างความสุขได้มากขึ้นกว่าเดิม แถมยังสามารถสร้างสัมพันธ์กับคนรอบข้างได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เนื่องจากต้องอาศัยความสามัคคี การวางแผน และการพูดคุยกันอยู่เสมอ ด้วยประโยชน์ทั้งหมดที่ว่ามานี้จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมกีฬาดังกล่าวจึงเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยม นอกจากนี้ยังสามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัยตั้งแต่ยังเป็นเด็กจนถึงผู้สูงอายุเลยทีเดียว