ประวัติ ทัดดาว นึกแจ้ง

ประวัติ ทัดดาว นึกแจ้ง ชื่อเดิม ขนิษฐา นึกแจ้ง เกิดเมื่อวันที่ 3 เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2537 เป็นนักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย เล่นในตำแหน่งบอลเร็ว และปัจจุบันกำลังเล่นอยู่ในลีกอาชีพที่ประเทศญี่ปุ่นร่วมกับทีม เจที มาร์เวลลัส

ทัดดาว

ทัดดาว นึกแจ้ง ชื่อเดิม ขนิษฐา นึกแจ้ง เกิดเมื่อวันที่ 3 เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2537 ชื่อเล่น แนน ปัจจุบันอายุ 28 ปี ส่วนสูง 182 เซนติเมตร เกิดที่จังหวัดร้อยเอ็ด เริ่มเล่นและให้ความสนใจในกีฬาวอลเลย์บอลเป็นครั้งแรกตั้งแต่ที่เธออายุได้ 11 ขวบ ด้วยความที่เธอเป็นคนที่มีรูปร่างที่สูงกว่าเด็กผู้หญิงอื่นๆทั่วไปในอายุรุ่นราวคราวเดียวกัน จึงถูกโค้ชที่โรงเรียนเรียกไปให้ฝึกซ้อมวอลเลย์บอลอยู่บ่อยครั้ง จนกระทั่งเมื่อเธออายุได้ประมาณ 16-17 ปี ได้มีโอกาสย้ายไปเรียนที่โรงเรียนหนองเรือวิทยา จังหวัดขอนแก่น โค้ชของโรงเรียนเริ่มสนใจและเห็นแววของ ทัดดาว จึงนำมาปั้นเพื่อเป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลของโรงเรียน

หลังจากที่ได้ย้ายมาเรียนที่โรงเรียนหนองเรือวิทยา เธอก็ได้พัฒนาฝีมือของตนเองขึ้นมามากจนมีโอกาสได้เข้าร่วมการแข่งขันในระดับประเทศ เช่น การแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ จ.ภูเก็ต ได้ตำแหน่งรองแชมป์, กีฬานักเรียน นักศึกษาแห่งชาติ ที่ จ.แพร่ ได้ตำแหน่งรองแชมป์, กีฬาแห่งชาติ จ.เชียงใหม่ ได้ตำแหน่งแชมป์

จากทำผลงานได้อย่างยอกเยี่ยม จนทำให้เธอติดทีมชาติไทยในระดับเยาวชนได้สำเร็จ และรายการแรกที่ได้ลงเล่นในนามทีมชาติของเธอคือ รายการวอลเลย์บอลหญิงเยาวชนชิงแชมป์อาเซียน ต่อด้วยการแข่งขันวอลเลย์บอลเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก 4 ทีม ไปแข่งขันในรายการ ชิงแชมป์โลก และทีมชาติไทยก็มาสามารถคว้าโควต้ามาได้ ในส่วนของรายการวอลเลย์บอลเยาวชนหญิงชิงแชมป์โลก ทัดดาว ก็มีส่วนร่วมในการพาไทยคว้าอันดับ 18 มาครอบครอง และได้ติดทีมชาติไทยชุดกีฬามหาวิทยาลัยโลก 2013 จบโดยที่ทีมชาติไทยไปไม่ถึงฝันแต่ก็สามารถคว้าเหรียญทองแดงมาได้สำเร็จ

จากการทำผลงานได้ยอดเยี่ยมในชุดเยาวชน จึงทำให้ถูกเรียกติดทีมชาติชุดใหญ่เพื่อแข่งขันในรายการ เวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2013 เนื่องจากการทำผลงานที่ยอดเยี่ยมจนทำให้หลายๆคนพูดถึงเธอว่าอาจจะเป็นตัวตายตัวแทนของปลื้มจิตร์ เลยทีเดียว 

ในช่วงปี 2015 ก็เกิดเหตุการณ์ไม่ขาดฝันเกิดขึ้น ทัดดาว ตรวจพบเนื้องอกตรงบริเวณกระดูกขา จึงต้องเข้ารับการผ่าตัดและต้องพักรักษาตัวนานหลายเดือน เมื่ออาการดีขึ้น ทันดาว ก็ได้ถูกเรียกตัวตัวกลับมาช่วยทีมชาติอีกครั้งในรายการการแข่งขันวอลเลย์บอล โอลิมปิก 2016 รอบคัดเลือก และ เอเชียนเกมส์ 2018 โดยทีมชาติไทยสามารถคว้าเหรียญเงินมาได้สำเร็จ ซึ่งอาการบากเจ็บของเธอไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรกับการเล่นของเธอเลยในทางกลับกันฝีมือของ ทัดดาว กลับพัฒนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ในปี 2020 เธอก็สามารถทำตามความฝันของเธอได้สำเร็จโดยการได้ย้ายไปลุยศึกวีลีกประเทศ ญี่ปุ่น กับทีม เจที มาร์เวลลัส ทัดดาวมีส่วนช่วยให้ทีมคว้าแชมป์ลีกได้อีกด้วย  เจที ได้มอบโอกาสให้ทัดดาวอีกครั้งโดยการต่อสัญญาในฤดูกาล 2021-2022 ซึ่งปัจจุบันเล่นอยู่กับสโมสรจที มาร์เวลลัส  และได้ตั้งเป้าหมายในการพาทีมคว้าแชมป์วีลีกเป็นสมัยที่ 3 ให้ได้

ทัดดาว นึกแจ้ง

ประวัติ ทัดดาว นึกแจ้ง

ชื่อ-นามสกุล : ทัดดาว นึกแจ้ง

ชื่อ-นามสกุลเดิม : ขนิษฐา นึกแจ้ง

ชื่อเล่น : แนน

เกิด : วันที่ 3 เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2537

อายุ : 28 ปี

ส่วนสูง : 183 เซนติเมตร

ภูมิลำเนา : จ.ร้อยเอ็ด

ตำแหน่ง : บอลเร็ว

สโมสรต้นสังกัด : เจที มาร์เวลลัส

การศึกษา

ระดับประถม : โรงเรียนชุมชนบ้านโคกล่าม จ.ร้อยเอ็ด

ระดับชั้นมัธยม : โรงเรียนหนองเรือวิทยา จ.ขอนแก่น

ระดับอุดมศึกษา : มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.ขอนแก่น

ผลงานในระดับสโมสร

– วอลเลย์บอล ไทยแลนด์ 2013-13 สังกัดสโมสรเอสซีจีขอนแก่น (อันดับ 1)

– ไทยเดนมาร์คซูเปอร์ลีก 2013 สังกัดสโมสรไอเดียขอนแก่น (อันดับ 1)

– วอลเลย์บอล ไทยแลนด์ ลีก 2014-15 สังกัดสโมสรเอสซีจีขอนแก่น (อันดับ 3)

– วอลเลย์บอล ไทยแลนด์ ลีก 2019-20 สังกัดสโมสรขอนแก่นสตาร์ (อันดับ 3)

– ถ้วยสมเด็จพระจักรพรรดิและสมเด็จพระจักรพรรดินี 2020 สังกัดสโมสรเจที มาร์เวลลัส (อันดับ 1)

– วี.ลีก ดิวิชั่น 1 2020-21 สังกัดสโมสรเจที มาร์เวลลัส (อันดับ 1)

ผลงานในระดับทีมชาติของ

– แชมป์วอลเลย์บอลเยาวชนหญิงชิงแชมป์อาเซียน

– อันดับ 4 วอลเลย์บอลเยาวชนหญิงชิงแชมป์เอเชีย

– อันดับ 18 วอลเลย์บอลเยาวชนหญิงชิงแชมป์โลก 2013

– เหรียญทองแดง วอลเลย์บอลหญิง กีฬามหาวิทยาลัยโลก 2013

– แชมป์วอลเลย์หญิง ชิงแชมป์เอเชีย 2013

– เหรียญทองแดง เอเชียนเกมส์ 2014

เครื่องราชอิสริยาภรณ์

-พ.ศ. 2556 เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่เชิดชูยิ่งช้างเผือก ชั้นตริตาภรณ์ช้างเผือก (ต.ช.)

ติดตาม : ข่าววอลเลย์บอล
ข่าวสารเพิ่มเติม
: บทความวอลเลย์บอล
เพิ่มเติม : เพจข่าวกีฬา