ประวัติ ทัดดาว นึกแจ้ง

ทัดดาว

ประวัติ ทัดดาว นึกแจ้ง ชื่อเดิม ขนิษฐา นึกแจ้ง เกิดเมื่อวันที่ 3 เดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2537 เป็นนักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย เล่นในตำแหน่งบอลเร็ว และปัจจุบันกำลังเล่นอยู่ในลีกอาชีพที่ประเทศญี่ปุ่นร่วมกับทีม เจที มาร์เวลลัส

ทัดดาว นึกแจ้ง หรือ แนน ปัจจุบันอายุ 28 ปี ส่วนสูง 182 เซนติเมตร เกิดที่จังหวัดร้อยเอ็ด เริ่มเล่นและให้ความสนใจในกีฬาวอลเลย์บอลเป็นครั้งแรกตั้งแต่ที่เธออายุได้ 11 ขวบ ด้วยความที่เธอเป็นคนที่มีรูปร่างที่สูงกว่าเด็กผู้หญิงอื่นๆทั่วไปในอายุรุ่นราวคราวเดียวกันจึงถูกโค้ชที่โรงเรียนเรียกไปให้ฝึกซ้อมวอลเลย์บอลอยู่บ่อยครั้ง จนกระทั่งเมื่อเธออายุได้ประมาณ 16-17 ปี ได้มีโอกาสย้ายไปเรียนที่โรงเรียนหนองเรือวิทยา จังหวัดขอนแก่น เนื่อจากโค้ชของโรงเรียนเห็นแววของ ทัดดาว จึงต้องนำมาปั้นเพื่อเป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลของโรงเรียน

หลังจากที่ได้ย้ายมาเรียนที่โรงเรียนหนองเรือวิทยา เธอก็ได้พัฒนาฝีมือของตนเองขึ้นมามากจนมีโอกาสได้เข้าร่วมการแข่งขันในระดับประเทศ เช่น การแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ จ.ภูเก็ต ได้ตำแหน่งรองแชมป์, กีฬานักเรียน นักศึกษาแห่งชาติ ที่ จ.แพร่ ได้ตำแหน่งรองแชมป์, กีฬาแห่งชาติ จ.เชียงใหม่ ได้ตำแหน่งแชมป์

เนื่องจากทำผลงานได้ดี จนทำให้เธอติดทีมชาติไทยในระดับเยาวชนได้สำเร็จ และรายการแรกที่ได้ลงเล่นในนามทีมชาติของเธอคือรายการวอลเลย์บอลหญิงเยาวชนชิงแชมป์อาเซียน ต่อด้วยการแข่งขันวอลเลย์บอลเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก 4 ทีมไปแข่งขันในรายการชิงแชมป์โลก และทีมชาติไทยก็มาสามารถคว้าโควต้ามาได้ ในส่วนของรายการวอลเลย์บอลเยาวชนหญิงชิงแชมป์โลก ทัดดาว ก็มีส่วนร่วมในการพาไทยคว้าอันดับ 18 มาครอบครอง และได้ติดทีมชาติไทยชุดกีฬามหาวิทยาลัยโลก 2013 จบโดยที่ทีมชาติไทยไปไม่ถึงฝันแต่ก็สามารถคว้าเหรียญทองแดงมาได้สำเร็จ

จากการทำผลงานได้ยอดเยี่ยมในชุดเยาวชน จึงทำให้ถูกเรียกติดทีมชาติชุดใหญ่เพื่อแข่งขันในรายการ เวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2013 เนื่องจากการทำผลงานที่ยอดเยี่ยมจนทำให้หลายๆคนพูดถึงเธอว่าอาจจะเป็นตัวตายตัวแทนของปลื้มจิตร์ เลยทีเดียว 

ในช่วงปี 2015 ก็เกิดเหตุการณ์ไม่ขาดฝันเกิดขึ้น ทัดดาว ตรวจพบเนื้องอกตรงบริเวณกระดูกขา จึงต้องเข้ารับการผ่าตัดและต้องพักรักษาตัวนานหลายเดือน เมื่ออาการดีขึ้น ทันดาว ก็ได้ถูกเรียกตัวตัวกลับมาช่วยทีมชาติอีกครั้งในรายการการแข่งขันวอลเลย์บอล โอลิมปิก 2016 รอบคัดเลือก และ เอเชียนเกมส์ 2018 โดยทีมชาติไทยสามารถคว้าเหรียญเงินมาได้สำเร็จ ซึ่งอาการบากเจ็บของเธอไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรกับการเล่นของเธอเลยในทางกลับกันฝีมือของ ทัดดาว กลับพัฒนาขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ในปี 2020 เธอก็สามารถทำตามความฝันของเธอได้สำเร็จโดยการได้ย้ายไปลุยศึกวีลีกประเทศ ญี่ปุ่น กับทีม เจที มาร์เวลลัส ทัดดาวมีส่วนช่วยให้ทีมคว้าแชมป์ลีกได้อีกด้วย  เจที ได้มอบโอกาสให้ทัดดาวอีกครั้งโดยการต่อสัญญาในฤดูกาล 2021-2022 ซึ่งเธอตั้งเป้าหมายในการพาทีมคว้าแชมป์วีลีกเป็นสมัยที่ 3 ให้ได้

ติดตาม :: ข่าววอลเลย์บอล
เพิ่มเติม :: เพจข่าวกีฬา